Bơm chữa cháy nên chọn loại nào cho phù hợp?

Trong những năm vừa qua, nước ta ghi nhận số vụ hỏa hoạn xảy ra tăng rất nhanh, cùng với đó là thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Vì vậy, trong các khu dân cư, nhà xưởng, tòa nhà cao tầng… máy bơm chữa cháy là một thiết bị không thể thiếu để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bơm chữa cháy như máy bơm chữa cháy diesel, bơm chữa cháy chạy xăng, bơm chữa cháy động cơ điện. Vậy các loại bơm này có điểm gì khác nhau và được sử dụng để chữa cháy như thế nào? xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bơm chữa cháy có đặc điểm gì?

Bơm chữa cháy hay còn được gọi là bơm cứu hỏa, bơm PCCC… là các dòng máy bơm công nghiệp có khả năng cung cấp lưu lượng nước lớn, liên tục với áp lực cao cho một hệ thống để dập tắt hỏa hoạn một cách nhanh nhất. Đường ống hút nước của máy bơm pccc sẽ được nối với một đường ống nước ngầm hoặc một bể nước, hồ chứa.

may-bom-nuoc-ebara-roi-truc-fs-ga

Các loại bơm chữa cháy

Máy bơm cứu hỏa có đặc điểm là các dòng bơm công nghiệp công suất lớn, vì vậy thường là kiểu bơm ly tâm trục ngang, máy bơm chữa cháy rời trục, máy bơm tăng áp trục đứng. Máy bơm chữa cháy được chia thành 3 loại dựa trên loại nhiên liệu sử dụng là: Máy bơm chữa cháy diesel; máy bơm chữa cháy động cơ điện; máy bơm cứu hỏa chạy xăng.

Máy bơm chữa cháy Diesel

Bơm diesel là dòng bơm chữa cháy được ưa chuộng nhất hiện nay bởi tính hiệu quả khi có thể làm việc ở nhiều điều kiện khác nhau. Máy sử dụng nhiên liệu là dầu diesel giá thành rẻ và dễ tìm kiếm, do vậy có thể mang đi mang lại thuận tiện và hoạt động được ở những nơi không có nguồn điện.

may-bom-chua-chay-ebara
                Bơm chữa cháy diesel đầu bơm Ebara

Máy bơm diesel thường là các loại bơm có công suất và lưu lượng lớn, vì vậy cấu tạo của máy bao gồm: Động cơ diesel, Đầu bơm nước rời, Khung bảo vệ máy. Khách hàng có thể mua rời từng bộ phận để lắp ráp lại với nhau.

Động cơ diesel cho hiệu suất làm việc rất cao, ổn định, vì vậy máy bơm cứu hỏa diesel có khả năng cung cấp lượng nước lớn một cách liên tục để dập tắt đám cháy.

Máy bơm pccc diesel thường ít hư hỏng và có mức tiêu thụ năng lượng thấp.

bom-chua-chay-diesel-dau-bom-ebara

Đầu bơm nước cho khả năng điều chỉnh được lưu lượng cũng như cột áp, giúp thuận tiện trong công tác PCCC. Đặc biệt, động cơ của bơm diesel và đầu bơm không cần cùng hãng sản xuất, người dùng có thể tùy ý lắp miễn là đảm bảo được đúng thông số theo yêu cầu.

Xem thêm: Đầu bơm nước rời Ebara FSA

Máy bơm chữa cháy động cơ điện

Máy bơm chữa cháy điện bao gồm nhiều loại khác nhau như: Bơm ly tâm trục ngang liền trục, máy bơm nước trục rời, bơm ly tâm trục đứng. Công suất của dòng bơm này hạn chế so với dòng bơm diesel, chỉ tối đa 50HP. Đây cũng là dòng máy bơm phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Một số hãng máy bơm động cơ điện nổi tiếng như: Pentax, Ebara, Versar,…

may-bom-chua-chay-dong-co-dien

Ưu điểm của dòng máy bơm này là không dùng nhiên liệu đốt, vì vậy không gây ra khói và khí thải trong quá trình vận hành. Đồng thời, tiếng ồn phát ra từ máy cũng thấp hơn nhiều so với các dòng bơm cứu hỏa diesel hay xăng. Bơm có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ mua và giá thành cũng khá rẻ.

Nhược điểm của dòng máy bơm này là chỉ sử dụng được ở những nơi có nguồn điện. Tuy nhiên khi xảy ra cháy, nguồn điện có thể bị chập khiến máy không hoạt động được.

ebara-3D
 Máy bơm chữa cháy Ebara 3D

Chính vì nhược điểm này của máy bơm pccc động cơ điện mà trong các hệ thống bơm chữa cháy, ngoài bơm chính sử dụng động cơ điện, thì thường có các bơm dự phòng là bơm pccc diesel hoặc xăng để hễ trợ việc chữa cháy.

Máy bơm cứu hỏa chạy xăng

Đây là dòng máy bơm pccc sử dụng nhiên liệu xăng, thường được sử dụng ở nhiều nơi như các tòa nhà cao tầng, nhà máy, xí nghiệp… hoặc dùng để bơm nước phục vụ nông nghiệp.

Máy bơm cứu hỏa chạy xăng có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ vì vậy có thể di chuyển linh hoạt đến những nơi cần thiết. Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng dễ dàng khởi động ở nhiệt độ thường hơn so với động cơ diesel. Vì vậy, ngoài chức năng chính là để cứu hỏa, máy bơm chạy xăng còn được bà con dùng trong nông nghiệp để tưới tiêu các vườn cà phê, hồ tiêu… rất hiệu quả.

may-bom-chua-chay-tohatsu-vc72as
             Máy bơm chữa cháy Tohatsu

Nhược điểm của dòng máy này là hiệu suất sử dụng không cao, tốn nhiều nhiên liệu. Thêm vào đó, xăng lại là chất dễ bốc cháy, vì vậy nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm.

Một số dòng máy bơm chữa cháy chạy xăng phổ biến hiện nay như: Tohatsu, Honda…

Hệ thống bơm chữa cháy

Hệ thống bơm chữa cháy là một tổ hợp các thiết bị được kết nối với nhau, bao gồm các bộ phận như:

  • Bơm chữa cháy chuyên dụng chạy điện – Bơm chính
  • Bơm chữa cháy động cơ diesel hoặc xăng – Bơm dự phòng
  • Bơm tăng áp trục đứng dùng để bù áp lực trong đường ống dẫn nước.
  • Tủ điều khiển bơm chữa cháy hoạt động trên nguyên lý tự động hoặc bán tự động.

tram bom chua chay

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm pccc

Hệ thống bơm chữa cháy được điều khiển tự động thông qua tủ điện. Hoạt động theo cơ chế luân phiên giữa bơm điện (bơm chính) và bơm bù áp. Cụ thể:

Mức áp suất thường được thiết lập cho các hệ thống chữa cháy là 7 bar. Trong trường hợp khi mức áp suất thay đổi thì có thể có các thiết lập sau :

  • Khi mức áp xuống 6 bar : Bơm bù áp hoạt động, bơm chính không hoạt động
  • Khi mức áp xuống 5 bar : Bơm chính hoạt động, bơm bù áp ngừng hoạt động
  • Khi mức áp đạt 10 bar  : Bơm chính ngừng hoạt động, bơm bù áp không hoạt động
he thong bom chua chay
             Hệ thống bơm chữa cháy động cơ điện và diesel

Chế độ bù áp : Khi áp suất của hệ thống bị giảm do van điều tiết hoặc đường ống bị rò rỉ thì hệ thông bơm bù áp sẽ hoạt động ngay lập tức.

Chế độ chữa cháy : Bơm chính sẽ hoạt động để đảm bảo cột áp và lưu lượng nước chữa cháy. Khi át tụt nhanh và thấp (theo thiết lập đã cài đặt ở công tắc áp lực)

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về các loại bơm cứu hỏa cũng như vai trò của từng loại bơm trong hệ thống bơm pccc. Qua bài viết, hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích giúp cho việc lựa chọn một sản phẩm máy bơm pccc được chính xác và phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *