Luppe máy bơm – Cấu tạo, Ứng dụng và cách lắp đặt

Luppe máy bơm hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc như rọ bơm, chõ bơm nước… Đây là một phụ kiện rất hữu ích đối với các dòng máy bơm đặt cạn. Rọ bơm có tác dụng ngăn chặn rác, chất rắn, rong rêu không đi vào buồng bơm. Ngoài ra còn giữ nước không bị tụt bất ngờ gây ảnh hưởng đến bơm. Vậy luppe bơm nước có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây

Luppe máy bơm là gì

Luppe máy bơm có rất nhiều tên gọi như lúp bê nước, chõ bơm nước, rọ bơm, van chân…. Đây là một bộ phận được lắp vào cuối đường ống hút của máy bơm. Chõ bơm có tác dụng như một chiếc van 1 chiều ngăn nước bị chảy ngược lại nguồn cấp, gây tụt nước trong đường ống. Chính vì vậy, lúp bê nước còn được gọi là luppe 1 chiều

luppe may bom                                    

Ngoài tác dụng duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn, lúp bê nước còn có tác dụng ngăn chất rắn, rong rêu… đi vào buồng bơm gây hại cho bơm.

Cấu tạo luppe máy bơm

Lúp bê 1 chiều được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau như hình trụ dài, hình cầu…. Được cấu tạo bởi các bộ phận như: Van 1 chiều, rọ lọc rác, trục luppe, chân nối. Lúp bê nước được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: Gang, đồng, nhựa, inox

Luppe-nhua

Luppe máy bơm có 2 loại chân nối là:

  • Van chân nối ren: Kích thước DN15, DN20, DN32, DN40, DN50
  • Van chân mặt bích: Kích thước từ DN 65 đến DN 600

Nguyên lý hoạt động của luppe máy bơm

Khi máy bơm bắt đầu hoạt động, chất lỏng sẽ được hút vào luppe. Lúc này, rọ bơm sẽ đóng vai trò lọc bỏ rác, chất rắn, sỏi, rong rêu. Khi nước đã vào lúp bê, van 1 chiều sẽ mở ra và cho nước đi qua. Khi bơm dừng hoạt động, dưới tác dụng của trọng lực và lực đẩy của nước bị tụt, van sẽ đóng lại và giữ chất lỏng bên trong đường ống.

                           

Nhờ khả năng giữ nước trong đường ống, luppe sẽ giúp bơm không cần mồi liên tục, tránh bị tụt nước bất ngờ dẫn đến chạy khô gây cháy máy bơm.

Các loại luppe máy bơm nước

Việc phân loại chõ bơm nước có thể dựa vào nhiều tiêu chí như loại vật liệu, tính năng, loại máy bơm, môi trường chất lỏng… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là phân loại dựa trên loại vật liệu chế tạo luppe.

Luppe nhựa

Đây là loại chõ bơm được làm hoàn toàn từ nhựa tổng hợp như PVC, uPVC… Rọ bơm nhựa có độ bền thấp, dễ bị ăn mòn, không chịu được va đập, tuổi thọ sử dụng không cao.

        Luppe-nhua          

Luppe nhựa thường được dùng để hút nước từ giếng khoan, giếng đào lên bể chứa. Sản phẩm này thường được dùng trong phạm vi gia đình, quy mô nhỏ bởi giá thành thấp và yêu cầu công việc không cao.

Luppe inox

Lúp bê inox được chế tạo hoàn toàn từ vật liệu inox 304 chất lượng cao. Loại chõ bơm nước này rất cứng cáp và có khả năng chịu ăn mòn, oxy hóa cực tốt. Độ bền của sản phẩm này cũng rất cao, có thể lên tới vài năm.

                      Luppe-inox

Luppe inox máy bơm thường được dùng để bơm hút chất thải, bơm hóa chất, bơm chất lỏng có tính ăn mòn cao. Ngoài ra, do khả năng chịu mài mòn tốt nên lúp bê inox còn được dùng để bơm nước tại những nơi nhiều cặn sỏi đá, cặn có cạnh sắc, nhám…

Luppe gang

Chõ bơm nước bằng gang thường được dùng trong công nghiệp, với các đường ống có kích thước lớn từ DN50 đến DN500. Chất liệu gang giúp luppe chịu ăn mòn rất tốt, chịu va đập, tránh gỉ sét và các tác nhân lý hóa khác.

                        Luppe-gang

Lúp bê gang thường có van nối dạng mặt bích và khối lượng khá nặng so với các loại khác. Bù lại, độ bền của luppe bằng gang rất tốt, tuổi thọ cao, có thể lên tới 10 năm.

Luppe đồng

Lúp bê bằng đồng là lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực dân dụng hoặc cho những đường ống có kích thước nhỏ từ DN20 đến DN50, loại rọ bơm nước này thường có kiểu van kết nối bằng ren. Luppe máy bơm bằng đồng đảm bảo sự cứng cáp cần thiết, chịu được mài mòn và giá thành rẻ.

                      Luppe-dong

Trong môi trường nước sạch, chõ bơm sẽ không bị ăn mòn và tuổi thọ có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, nếu nước có tính ăn mòn thì sau một thời gian sử dụng, đồng dễ bị oxy hóa tạo ra các oxit không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng lúp bê bằng đồng, người dùng cần chú ý vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng đường nước.

Cách lắp lúp bê nước tại nhà

Việc lắp luppe máy bơm khá đơn giản, không cần tay nghề ky thuật quá cao. Vì vậy, với hướng dẫn sau, người dùng hoàn toàn có thể tự lắp được ở nhà.

Bước 1: Chuẩn bị các vật tư cần thiết như

  • Ống nhựa: một đầu nối với luppe, đầu kia nối với đầu vào của máy bơm
  • Keo dán ống PVC: dùng để cố định lúp bê nước
  • Cưa nhỏ: Dùng để điều chỉnh độ dài ống nhựa
  • Luppe máy bơm phải có đường kính DN tương thích với ống nhựa hút nước của bơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *