Bơm ly tâm đa tầng cánh – Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Trong cuộc sống hiện nay, do sự phát triển của hạ tầng ngày càng mạnh, các tòa nhà cao tầng ngày càng mọc lên, vì vậy nhu cầu sử dụng máy bơm nước để đưa lên độ cao hàng trăm mét ngày càng nhiều. Để đưa được nước lên các độ cao đó, giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng bơm ly tâm đa tầng cánh. Vậy dòng bơm đa tầng cánh này có đặc điểm gì? Cấu tạo ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ nhé.

Bơm ly tâm đa tầng cánh

Bơm ly tâm đa tầng cánh là loại bơm công nghiệp được thiết kế với nhiều tầng cánh quạt máy bơm nước được xếp chồng lên nhau. Các cánh quạt sẽ được đặt cùng lên một trục bơm, nhờ đó giúp hiệu quả đẩy cao, đẩy xa của máy bơm tăng lên rất nhiều. Bơm có càng nhiều tầng cánh, cột áp của bơm càng cao.

ebara matrix
      Bơm ly tâm đa tầng cánh Ebara Matrix

Cấu tạo và nguyên lý của bơm ly tâm đa tầng cánh

Bơm ly tâm đa tầng cánh về bản chất cũng là một loại bơm ly tâm. Chính vì vậy, nó cũng hoạt động dựa trên nguyên lý là sử dụng cánh quạt để vận chuyển nước hoặc chất lỏng bằng lực ly tâm tạo ra khi quay các cánh bơm.

bom-truc-ngang-da-tang-canh

Điểm khác biệt của bơm đa tầng cánh so với bơm ly tâm thông thường là ở cánh quạt và buồng bơm. Bơm ly tâm đa tầng cánh có nhiều cánh quạt được xếp cùng một trục quay liên kết với motor, theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang tùy loại bơm. Buồng bơm của bơm đa tầng cánh thường lớn hơn bình thường, mục đích là để chứa được nhiều tầng cánh. Bơm càng nhiều tầng cánh thì buồng bơm, thân bơm càng phải lớn.

 

cau-tao-bom-ly-tam-truc-dung-da-tang-canhDòng máy bơm này khá linh hoạt, không cố định về số lượng cánh quạt lắp trong bơm. Để điều chỉnh được áp lực bơm, cột áp, người dùng hoàn toàn có thể lắp thêm hoặc tháo bớt cánh quạt của bơm. Thông thường, cánh quạt sử dụng cho máy bơm này là loại cánh bơm kín

Xem thêm: https://maybomnuocebara.com.vn/canh-quat-may-bom-nuoc/

Các loại bơm ly tâm đa tầng cánh

Để dễ dàng trong việc lựa chọn các loại bơm cũng như thuận tiện khi sử dụng. Người ta chia bơm đa tầng cánh thành 2 loại như sau:

  • Bơm ly tâm trục ngang đa tầng cánh
  • Bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh
  • Bơm chìm giếng khoan đa tầng cánh

Bơm trục ngang đa tầng cánh

Bơm trục ngang đa tầng cánh được cấu tạo gồm phần đầu bơm gồm nhiều cánh xếp liền nhau, song song và đồng bộ. Đầu bơm thường được làm từ vật liệu gang hoặc inox, cho độ bền cao, có thể bơm được nước nóng. Động cơ bơm có công suất cao, đảm bảo bơm được lượng nước lớn.

ebara-matrix

Bơm ly tâm trục ngang đa tầng cánh có cột áp cao, lưu lượng lớn và bơm được nước nóng. Máy thường được dùng để bơm nước sạch phục vụ nhu cầu sản suất công nghiệp, xây dựng, bơm cấp nước lò hơi…

Bơm trục đứng đa tầng cánh

Là loại máy bơm có thiết kế hình trụ thẳng đứng. Động cơ được đặt phía trên thân bơm. Thân bơm gồm nhiều tầng cánh được xếp chồng lên nhau.

Ưu điểm của dòng bơm trục đứng đa tầng cánh là có thể xếp nhiều cánh hơn dòng bơm trục ngang đa tầng cánh. Công suất và lưu lượng lớn. Cột áp của bơm có thể lên tới vài trăm mét.

may-bom-ly-tam-truc-dung-nhieu-tang-canh-Ebara-EVM-4
Bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh Ebara EVM

Bơm trục đứng đa tầng cánh có khả năng bơm được nước nóng lên tới 200ºC nhờ thiết kế thân bơm, cánh bơm hoàn toàn bằng inox. Máy hoạt động ổn định, liên tục trong thời gian dài. Đặc biệt, máy có khả năng hoạt động độc lập cũng như kết hợp với nhiều máy bơm khác tạo thành hệ thống bơm trục đứng rất mạnh mẽ.

may-bom-truc-dung-ebara-cvm

Bơm đa tầng cánh trục đứng được sử dụng để bơm cấp nước cho những mục đích cần cột áp cao và áp lực nước mạnh như tòa nhà, chung cư…; hệ thống bơm chữa cháy

Bơm chìm giếng khoan đa tầng cánh

Hầu hết các dòng bơm chìm giếng khoan đều được thiết kế đa tầng cánh để giúp việc bơm nước từ giếng khoan sâu hàng chục, hàng trăm mét lên cao được dễ dàng. Bơm chìm giếng khoan có khả năng bơm ở độ sâu rất sâu và bơm lên rất cao so với các dòng bơm khác.

bom-chim-gieng-khoan-ebara-4-inch

Do được thiết kế để bơm nước giếng khoan, vì vậy bơm có cấu tạo hoàn toàn bằng inox với thân bơm, động cơ, cánh bơm… đều bằng inox.

Bơm được dùng để bơm nước từ các giếng khoan, giếng đào lên bể chứa trên cao, hoặc bơm nước tưới tiêu cho các hệ thống tưới tự động.

Cách chọn bơm ly tâm đa tầng cánh

Để chọn được bơm ly tâm đa tầng cánh phù hợp nhất, người dùng trước hết cần phải tính toán được tương đối nhu cầu sử dụng của mình, ước lượng được cột áp, lưu lượng cần thiết là bao nhiêu, sử dụng liên tục hay không liên tục. Sau khi tính toán được cụ thể, tốt nhất người dùng nên mua dòng bơm có trị số gấp 1.5 lần nhu cầu để có thể đảm bảo hiệu quả sử dụng được tốt nhất cho bơm.

Bơm ly tâm đa tầng cánh có nhiều loại điện áp như 220V, 380V, người mua cần chú ý điện áp hiện có của mình là bao nhiêu để chọn loại bơm phù hợp

bom-ly-tam-da-tang-canh

Độ sâu hút nước là yếu tố quan trọng và cần được chú ý, người dùng nên đặt bơm càng gần nguồn nước càng tốt.

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng đã đem đến cho các bạn những kinh nghiệm hữu ích cho việc lựa chọn một sản phẩm bơm ly tâm đa tầng cánh. Để mua được những sản phẩm tốt, người mua hàng cần mua tại những địa chỉ uy tín với giấy tờ xuất xứ, chất lượng đầy đủ và chính sách bảo hành tốt. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với Ebara Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ một cách kịp thời và đầy đủ nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *