Bơm cánh gạt – Trái tim của hệ thống thủy lực

Bơm cánh gạt tiếng anh là Vane Pump, đây là một loại máy bơm công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống ép thủy lực như máy ép nhựa, máy doa, máy tiện… Vậy bơm cánh gạt có đặc điểm gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Ứng dụng thực tế như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thiết bị bơm dầu này nhé.

Bơm cánh gạt là gì?

Bơm thủy lực cánh gạt hay còn gọi là bơm lá, bơm nhông là một thiết bị dùng để hút dầu, chất lỏng từ thùng chứa và đẩy vào đường ống với áp suất nhất định giúp hệ thống thủy lực hoạt động.

bom-canh-gat
Bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt là một loại bơm thể tích, sử dụng cơ chế tăng giảm áp suất luân phiên để hút và đẩy dầu. Theo quy trình, cứ một vòng quay thì bơm sẽ đạt một lưu lượng nhất định.

Các loại bơm cánh gạt

Mỗi loại bơm lá đều có cấu tạo và hoạt động khác nhau để phục vụ những mục đích nhất định. Thông thường, người ta phân chia thành hai loại: Bơm cánh gạt đơnbơm cánh gạt kép.

Bơm đơn có cấu tạo đơn giản hơn, giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, bơm thủy lực kép lại cho hiệu năng tốt hơn, lưu lượng lớn hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Bơm cánh gạt đơn

Bơm cánh gạt đơn là loại bơm thủy lực cánh gạt mà trong 1 chu kỳ quay, máy sẽ thực hiện được 1 lần hút và 1 lần đẩy

cau tao bom canh gat don

Cấu tạo của bơm cánh gạt đơn gồm:

 • Stator: là phần cố định của bơm, cũng được hiểu là vỏ bơm
 • Rotor: là phần quay quanh tâm của chính nó và lệch tâm một khoảng E so với tâm Stator
 • Đường đầu vào, đầu ra được gắn vào vỏ bơm
 • Cánh bơm: Cánh bơm quay để đưa chất lỏng dịch chuyển từ đầu vào sang đầu ra
 • Trục bơm: truyền động năng từ motor sang các cánh bơm

Nguyên lý làm việc của bơm cánh gạt đơn:

Về nguyên lý hoạt động, bơm là thủy lực có nguyên lý tương tự như máy bơm chân không.

Khi motor của máy bơm hoạt động sẽ làm quay trục bơm, từ đó các cánh bơm sẽ quay theo tốc độ của trục bơm. Lúc này, chu kỳ bơm bắt đầu. Khi hút, các cánh bơm trượt trong rãnh làm áp suất trong bơm cánh gạt tác động đơn giảm khiến chất lỏng di chuyển theo hướng quay của Rotor.

bom canh gat
Bơm cánh gạt

Khi bơm đẩy dầu thì áp suất sẽ được tăng lên. Nhờ chuyển động quay của Rotor nên dầu sẽ được đẩy văng ra theo cửa xả. Lúc này, chu kỳ bơm kết thúc và bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Bơm lá đơn có hai loại là loại điều chỉnh được lưu lượng và loại không điều chỉnh được lưu lượng.

Bơm cánh gạt kép

Khác với bơm thủy lực cánh gạt đơn, bơm lá kép là loại bơm có thể thực hiện được 2 lần hút và 2 lần đẩy trong 1 chu kỳ. Chính vì vậy, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm cánh gạt tác động kép cũng phức tạp hơn.

Cấu tạo bơm cánh gạt kép:

Nhìn chung cấu tạo của bơm cánh gạt kép có nhiều nét tương tự bơm đơn. Tuy nhiên có một số điểm khác nhau như:

bom canh gat tac dung kep

 • Khoang bơm và Rotor luôn được lắp lệch tâm kiểu Xicloid
 • Bơm có 2 khoang hút và đẩy tách biệt nhau
 • Mặt trong của bơm không có thiết kế hình trụ

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh gạt kép:

Nguyên lý cơ bản của bơm thủy lực cánh gạt kép tương tự bơm đơn. Tuy nhiên, do cấu tạo đặc biệt nên trong 1 chu kỳ bơm, khi trục quay được 1 vòng thì bơm cánh gạt tác động kép thực hiện được 2 lần hút và 2 lần xả. Hay có thể nói chính là 2 lần tăng, giảm thể tích.

bom-canh-gat-tac-dung-kep

Để phù hợp với yêu cầu làm việc lâu dài thì người ta sẽ giảm lực dẫn động lên cánh gạt, tránh hiện tượng kẹt cánh gạt thì hãng sẽ để các cánh gạt nằm nghiêng so với phương hướng kính

Ứng dụng thực tế của bơm cánh gạt

Vane Pump có vai trò rất lớn đối với các dây chuyền, máy móc thủy lực phục vụ sản xuất, gia công, chế biến cống nghiệp.

 • Dùng trong máy ép thủy lực để ép khuôn nhựa
 • Dùng trong các trạm nguồn thủy lực của bàn nâng, máy đào, máy xúc…
 • Dùng cho hệ thống ép của máy doa, máy khoan, máy tiện trong chế biết gỗ, lâm sản, sản xuất tôn, thép,…
 • Bơm thủy lực cánh gạt còn được dùng để hút các hóa chất, thực phẩm như siro, các loại dung dịch tẩy rửa như xà phòng, nước giặt…

Áp suất lớn nhất mà 1 bơm cánh gạt có thể đạt được là 200 bar. Những máy móc ép, đột lớn hơn, áp đạt được trên 200 bar thì khách nên cân nhắc chọn bơm piston. Các loại bơm thủy lực loại cánh gạt có áp suất và lưu lượng trung bình là những loại được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Như vậy, Chúng tôi đã giới thiệu với các bạn chi tiết về bơm cánh gạt, một loại bơm không thể thiếu đối với các loại máy nén thủy lực. Để có được một chiếc bơm thủy lực cánh gạt tốt nhất, người dùng nên đảm bảo chất lượng tốt nhất của dầu bằng cách lọc bụi bẩn và giải nhiệt thường xuyên. Khi gặp bất kỳ sự cố nào, người dùng cần gọi điện đến các đại lý để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *