Hướng dẫn cách dũa cưa xích cho máy cưa xích tốt nhất

Vì nhiều nguyên nhân mà cưa xích bị bào mòn, cũ đi, không còn sắc bén nữa. Làm ảnh hưởng lớn tới tiến độ công việc của người lao động. Do đó, cần phải dũa cưa xích để sắc bén lại. Vậy cách dũa cưa xích như thế nào đúng? Thời điểm nào nên bắt đầu dũa máy cưa xích tốt nhất? Mời bạn cùng Vinafarm tìm lời giải cho những thắc mắc trên ngay trong bài viết sau.

1.     Tại sao phải dũa máy cưa xích

 

Dũa xích là một phần quan trọng của máy cưa xích. Sau một thời gian dài sử dụng bộ phận lưỡi cưa của máy sẽ bị hao mòn.  Đặc biệt là phần lưỡi cưa xích sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. 

Để khôi phục lại sự sắc bén của máy cưa xích thì bắt buộc phải dũa máy cưa xích lại. Đảm bảo các răng xích sắc bén nhất, dễ dàng sử dụng để không ảnh hưởng tới hiệu suất của công việc.

Thay vì bạn phải bỏ 1 số tiền lớn ra để mua máy cưa xích mới thì việc dũa máy cưa xích sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Chính vì thế mà nhiều người thợ thường lựa chọn cách dũa cưa xích để làm mới máy cưa xích, đảm bảo máy hoạt động bình thường, lưỡi răng sắc bén. Giúp tăng năng suất hiệu quả công việc lên cao hơn.

2.     Phương pháp dũa răng xích cho máy cưa xích

 

Không phải ai cũng biết cách dũa xích cưa máy đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, sắc bén đầu dũa xích răng. Sau đây là cách dũa lưỡi cưa xích chuẩn đúng trình tự tuân thủ theo các bước sau.

– Bước 1: Xác định kích thước xích của máy cưa

 

Ở đây ta sẽ phải xác định chân xích, bước xích bao nhiêu để chọn mua loại dũa thích hợp. Phổ biến trên thị trường có các bước xích: bước 3/8, bước 325, bước 404 và có các chân gồm chân 1,3mm; chân 1,5mm,.. Do đó bạn cần xác định rõ được loại máy cưa đang sử dụng có kích thước xích, chân xích là bao nhiêu. 

– Bước 2: Làm sạch xích

 

Bằng cách sử dụng chổi chà sắt, dụng cụ vệ sinh cần thiết để cọ rửa sạch bụi bẩn trên xích, trên nhông đồng tiền,..Giúp dễ dàng cho việc dũa cưa xích ở các bước tiếp theo.

– Bước 3: Kiểm tra tình trạng các mắt xích

 

Kiểm tra mắt xích có bị hư hỏng, bị bào mòn mức độ thế nào. Nếu mắt xích sứt mẻ, bị gãy hoặc uốn cong  thì loại bỏ theo quy tắc ngón tay trái. Chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0.6cm. Vì thế phải đảm bảo khoảng cách giữa cách mắt răng xích đều với nhau.

– Bước 4: Dũa răng xích

 

Đặt máy cưa lên giá và giữ cố định lại. Để tiến hành dũa răng xích đảm bảo chính xác và an toàn.

– Bước 5: Tiến hành cắt răng xích

 

Xác định mắt xích đầu tiên, giũa mắt xích ngắn nhất trong tất cả các mắt. Sao cho các răng cắt xích phải có cùng độ dài, cùng kích thước. 

– Bước 6: Xác định hướng dũa, phương dũa

 

Chọn gốc răng cắt , dũa răng xích cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Với tỉ lệ đường kính giũa 1:5 so với đỉnh răng.

– Bước 7: Giũa đuôi xích

 

Xác định hướng dũa, phương dũ thì tiến hành dũa mắt xích đầu tiên.

– Bước 8: Dũa đỉnh của răng cắt

 

Xác định đâu là đỉnh của răng cắt, sau đó tiến hành dũa mắt răng trước. Bắt đầu đẩy dũa về phía trước và xoay theo chiều kim đồng hồ. Gốc dũa vào khoảng 20-30 độ.

– Bước 9: Dũa các mắt còn lại

 

Dũa tiếp tục mắt thứ 2 cho đến hết. Sau đó kiểm tra gốc cắt của răng cắt và các mắt xích có đảm bảo liên kết với nhau chuẩn chưa

– Bước 10: Kiểm tra, bôi trơn máy cưa xích

 

Kiểm tra 1 loạt sau khi dũa hết. Sau đó kiểm tra độ bôi trơn của xích. Nếu xích trùng hoặc căng quá thì cân chỉnh lại cho đều. Tra đều dầu, mỡ để máy có thể hoạt động trơn tru lại như mới.

Cách dũa lưỡi máy cưa xích sắc bén

3.     Thời điểm nên bắt đầu dũa máy cưa xích

 

Sau một thời gian dài sử dụng bạn sẽ phát hiện ra khi nào nên bắt đầu dũa lại máy cưa xích phải không? Đặc biệt nếu là một thợ chuyên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì chỉ cần nhìn qua máy là biết được. Còn với người bình thường, thợ mới học nghề thì khá khó để nhận biết đâu là thời điểm thích hợp để dũa lại cưa lưỡi xích.

Nếu bạn thấy xích máy cưa có các dấu hiệu sau thì cần phải dũa lưỡi cưa ngay: 

– Xích không còn kéo mượt mà các thớ gỗ nữa. Bạn phải dùng lực mạnh lên máy cưa mới cắt được. Chứng tỏ máy cưa đã không còn sắc bén, tốn nhiều công sức hơn khi sử dụng thì cần phải dũa máy cưa xích ngay thôi. 

– Khi cắt chéo hoặc cát dọc máy cưa xích tạo ra nhiều mùn thô hơn, không được mịn mà như ban đầu. 

– Máy hoạt động không còn êm, kêu to, độ rung tăng mạnh gây khó chịu cho người dùng.

– Vết cắt không đều do lưỡi cưa bị bào mòn, không sắc

– Có xuất hiện khói cháy khi cưa máy dù vẫn hoạt động bình thường

Đó là những chia sẻ về cách dũa cưa xích chuẩn nhất. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu được nguyên lý làm việc của máy cưa xích. Nếu có nhu cầu tìm mua máy cưa xích chính hãng và chất lượng hãy truy cập https://maycuaxichvinafarm.com/ để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *