Cách mồi nước máy bơm đơn giản mà bạn nên biết

Máy bơm nước là một thiết bị rất phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, người dùng máy bơm cần trang bị một số kiến thức cần thiết khi sử dụng, để đảm bảo vận hành máy bơm một cách tốt nhất. Trong đó, cách mồi nước máy bơm là một kỹ năng đơn giản và rất thiết thực. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết khi nào cần mồi nước máy bơm và cách mồi máy bơm đơn giản nhất.

Tại sao máy bơm nước phải mồi?

Máy bơm nước hoạt động dựa trên nguyên lý hút – đẩy dưới tác động của cánh quạt. Chính vì vậy, trong buồng bơm phải đảm bảo đầy nước thì khi cánh quạt quay mới tạo được lực hút nước lên.

cach-moi-nuoc-cho-may-bom-min

Nếu không mồi nước, cánh quạt máy bơm vẫn sẽ quay. Tuy nhiên, nước sẽ không được hút lên do không có lực hút. Cánh quạt sẽ không được làm mát dẫn đến tình trạng chạy khô, gây hỏng phớt bơm và cháy động cơ.

Hiện nay, các nhà sản xuất máy bơm nước đã cho ra đời dòng máy bơm tự mồi. Nhờ cơ chế giữ nước trong buồng bơm một cách chủ động, bơm tự mồi sẽ giúp người dùng không cần lo lắng việc phải mồi nước cho máy bơm mỗi lần sử dụng.

Nguyên nhân máy bơm bị tụt nước mồi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm bị tụt nước mồi dẫn đến việc chạy khô. Chính vì vậy, khi dùng máy bơm, người dùng cần chú ý tiếng kêu của máy. Nếu máy kêu to và có điểm khác lạ cần kiểm tra lại để đảm bảo an toàn cho máy.

Một số nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng máy bơm bị mất nước mồi là:

Đường ống hút nước bị hở

Khi đường ống hở, nước sẽ theo đó và chảy ra ngoài gây mất nước.

duong ong nuoc bi ho

Nếu vết hở nhỏ, chúng ta chỉ cần mồi lại đầy nước thì bơm sẽ hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, máy bơm sẽ không thể giữ được nước cho lần sau. Vì vậy, lần dùng sau, người dùng lại phải tiếp tục mồi nước cho máy bơm.

Nếu vết hở lớn, khi người dùng mồi, nước sẽ đi ra ngoài rất nhanh và không đủ lượng nước lưu lại trong buồng bơm để tiến hành hút nước. Lúc này chúng ta cần tiến hành thay luôn đường ống.

Lúp bê hoặc van 1 chiều bị hỏng

Lúp bê nướcvan 1 chiều đều có tác dụng giữ cho nước không bị tụt khỏi đường ống khi máy bơm dừng hoạt động. Chính vì vậy, khi có sự cố với một trong hai thiết bị này, nước trong máy bơm sẽ dễ dàng bị chảy ra ngoài.

Luppe-nhua

Lúc này, người dùng cần kiểm tra lại van 1 chiều và luppe máy bơm xem có bị hở hoặc bị kênh không, để có phương pháp xử lý.

Máy bơm bị hỏng phớt

Phớt máy bơm là phụ kiện nhỏ, tuy nhiên lại rất quan trọng trong máy bơm nước. Nó có nhiệm vụ ngăn nước không bị văng ra khỏi buồng bơm. Chính vì vậy, khi phớt bơm bị hỏng sẽ làm nước bị rò ra ngoài gây mất nước trong buồng chứa.

phot-may-bom-bi-vo

Khi phớt bơm bị hỏng, người dùng cần tiến hành thay phớt ngay để tránh rò nước cũng như đảm bảo an toàn cho động cơ.

Cách mồi nước máy bơm

Các lưu ý khi mồi nước

  • Đối với máy bơm giếng khoan trục ngang. Người dùng cần nối đường ống vào cửa hút và cắm xuống nguồn cấp nước. Đảm bảo đường ống ngậm nước và cách đáy khoảng 50cm để không bị hút lẫn cát.
  • Cửa xả của bơm nếu được lắp cố định thì cần phải thiết kế 1 đường ống phụ và van 1 chiều để đổ nước mồi vào qua đường ống này

so-do-lap-gieng-khoan

  • Khi mồi nước xong cần chú ý mực nước sau khi đổ đầy, sau khoảng 30 giây xem nước có bị hao hụt hay không.

Các bước mồi nước cho máy bơm

  • Bước 1: Rút phích cắm điện của máy bơm khi sửa chữa để đảm bảo an toàn.
  • Bước 2: Đa phần các máy bơm được thiết kế vị trí mồi nước ở trên đầu bơm. Người dùng có thể dùng các dụng cụ như cờ lê, tua vít… để mở nắp mồi. Một số loại máy bơm giếng khoan thường được mồi trực tiếp vào cửa xả của máy

nap-moi-may-bom

  • Bước 3: Đổ nước từ từ vào vị trí mồi đến khi đầy. Sau đó quan sát khoảng 30 giây xem nước có bị tụt không. Nếu nước bị tụt, chúng ta sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục cần thiết.
  • Bước 4: Khi đã chắc chắn nước không bị tụt, chúng ta tiến hành vặn nắp mồi lại. Ở các loại máy bơm giếng khoan không có nắp mồi, chúng ta sẽ nối chặt ống xả vào cửa xả.

cach-moi-nuoc-may-bom

  • Bước 5: Tiến hành cắm điện và chạy máy bơm. Khi máy bơm bắt đầu chạy, người dùng cần lưu ý âm thanh của máy trong 1 – 2 phút đầu tiên. Nếu không thấy tiếng rít nước của máy, nên thực hiện mồi nước lại, quá trình này có thể kéo dài vài lần tùy vào độ dài đường ống hút.

Cách mồi nước cho các loại bơm khác

Với cách mồi nước máy bơm giếng khoan kể trên, người dùng hoàn toàn có thể áp dụng để mồi nước cho bơm tăng áp hay mồi nước máy lọc bể cá.

may-loc-be-ca

Tuy nhiên, do mỗi loại máy bơm có cấu tạo khác nhau, một số loại máy bơm có những yếu tố kỹ thuật đặc biệt hơn. Khi mồi các loại máy bơm dạng này, người dùng cần chú ý theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Dù vậy, bản chất của việc mồi nước vẫn là làm cho nước được đầy trong buồng bơm.

Hi vọng bài viết kế trên đã đem lại những kiến thức hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy bơm nước của mình. Nếu các bạn có thắc mắc gì về máy bơm nước, vui lòng gọi điện cho chúng tôi để nhận được những tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *