Máy bơm tăng áp là gì ? Ứng dụng thực tế

Với nhu cầu ngày càng phát triển, máy móc càng hiện đại, nhiều khu nhà cao tầng đông dân cư xuất hiện, ngày càng nhiều nhà máy sản xuất, chế biến. Do đó việc sử dụng nước hàng ngày là điều cần thiết và quan trọng. Khi nguồn nước yếu sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, hay công việc sản xuất, chế biến của các công ty. Vì vậy, mỗi gia đình cần trang bị máy bơm tăng áp hoặc lắp đặt hệ thống tăng áp để đảm bảo không bị mất nước hoặc nước yếu khi dùng.

1. Máy bơm tăng áp là gì? Hệ thống tăng áp gồm những thành phần thế nào ?

Máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm bù áp, bơm áp lực, bơm điều áp… là loại máy bơm tự động làm tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất giảm, có tác dụng cung cấp lượng nước nhiều trong cùng một thời điểm.

Hệ thống tăng áp bao gồm một hay nhiều máy bơm áp lực, bình tích áp và các đường ống dẫn nước phù hợp với công suất và áp lực của máy bơm.

 

Hệ thống máy bơm tăng áp

Hệ thống máy bơm tăng áp 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm tăng áp

2.1. Cấu tạo:

Bơm tăng áp về cơ bản có cấu tạo giống các loại máy bơm nước bình thường gồm động cơ, thân bơm, đế bơm, cửa hút, cửa xả,… tuy nhiên máy được tích hợp thêm bình tích áp và rơ le tăng áp để có thể tăng áp lực nước trong đường ống và tự động ngắt khi áp lực nước đã đủ lớn.

2.2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp:

Máy bơm áp lực hoạt động dựa trên nguyên lý tăng – giảm áp lực nước trong đường ống dẫn nước. Khi chúng ta mở vòi nước để sử dụng sẽ làm áp suất trong đường ống dẫn nước giảm, cảm biến trong máy sẽ truyền tín hiệu tới rơ le tăng áp làm cho máy hoạt động. Lúc này, khí nén trong bình tích áp sẽ có tác dụng bù lại áp suất đã mất và giữ cho đường ống luôn đạt được một áp lực nước cần thiết.

Việc điều chỉnh áp lực cho máy bơm điều áp cũng vô cùng đơn giảm, dù đó là máy bơm tăng áp gia đình hoặc máy bơm tăng áp công nghiệp thì cũng có thể tự cài đặt được ngay trên phần thân bơm.

3. Các loại bơm tăng áp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm tăng áp lực nước phục vụ từng nhu cầu khác nhau của người dùng, có thể dựa vào nhiều tiêu chí để phân loại máy bơm áp lực như:

  • Dựa trên xuất xứ có thể phân thành các loại như: Máy bơm tăng áp Nhật, máy bơm tăng áp Ý, máy bơm tăng áp Trung Quốc, máy bơm tăng áp Việt Nam…
  • Dựa trên đối tượng khách hàng sử dụng có thể chia thành 2 loại như máy bơm tăng áp gia đình, máy bơm tăng áp công nghiệp
  • Dựa trên cấu tạo và công dụng đặc biệt của máy, có thể chia thành nhiều loại như: Bơm tăng áp lắp ghép, bơm tăng áp cơ, tăng áp điện tử, tăng áp biến tần. Đây là cách phân loại chủ yếu nhất mà chúng tôi xin giới thiệu chi tiết cho các bạn sau đây.

3.1. Bơm tăng áp điện tử

Bơm bù áp điện tử là loại bơm sử dụng bộ điều khiển bằng bo mạch điện tử. Máy bơm tăng áp điện tử thường có cấu tạo nhỏ gọn, bơm tăng áp chạy êm.

      Bơm tăng áp điện tử Panasonic GA 125FAK

Nhược điểm của bơm là cần có lực đẩy ban đầu của nước, do vậy máy thường được đặt trên cao gần nguồn cấp nước để bơm tăng áp cho bồn nước.

3.2. Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm tăng áp lực nước được thiết kế sẵn rơ le tự ngắt và bình tích áp. Máy có ưu điểm là tiện dụng và sử dụng được tốt trong mọi điều kiện, chính vì vậy đây là dòng máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

                             Bơm tăng áp cơ Panasonic

Một số dòng máy bơm áp lực cơ phổ biến hiện nay như: Bơm tăng áp Hanil PH, bơm tăng áp Panasonic JAK…

3.3. Bơm tăng áp lắp ghép

Bơm bù áp lắp ghép là dạng máy bơm nước thông thường được lắp thêm hệ thống rơ le tăng áp và bình tích áp. Loại bơm này thường được dùng để thiết kế hệ thống bơm nước nhà cao tầng hoặc hệ thống bơm tăng áp tổng.

            Bơm tăng áp lắp ghép Ebara

3.4. Bơm tăng áp biến tần

Bơm tăng áp biến tần là thiết bị sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

                 Bơm tăng áp biến tần Ebara

Đây là dòng bơm áp lực thông minh và tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay. Tuy vậy, giá thành của bơm khá cao nên thường dùng trong các doanh nghiệp hoặc các hệ thống bơm nước cao cấp.

4. Ứng dụng của máy bơm tăng áp

Máy bơm tang ap hiện nay đã trở thành vật không thể thiếu trong nhiều hộ gia đình, nhất là những nơi có nguồn nước yếu. Một số ứng dụng thực tế của bom tang ap như:

  • Bơm tăng áp cho bình nóng lạnh: Đối với nhiều hộ gia đình, khi bình nước nóng năng lượng mặt trời đặt quá thấp so với đầu ra, thì nước chảy sẽ rất yếu. Để khắc phục tình trạng này, việc lắp máy bơm tăng áp dùng cho nước nóng là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi mua bơm tăng áp bình nước nóng, người dùng cần chú ý đến thông số kỹ thuật, để đảm bảo được hiệu quả khi sử dụng.

  • Bơm tăng áp lên bồn nước hay bơm tăng áp đẩy cao là những dòng bơm tăng áp có thể hút nước từ mặt nước và đẩy lên một độ cao nhất định. Bơm thường dùng để đẩy nước lên bồn chứa trên cao hoặc tăng áp cho hệ thống bơm chữa cháy, bơm tăng áp nhà cao tầng.
  • Sử dụng cho các thiết bị gia đình như bơm tăng áp dùng cho máy giặt, bơm tăng áp cho nhà tắm (vòi sen, vòi rửa, bình nóng lạnh). Khi dòng nước mạnh lên, thời gian sử dụng các thiết bị cũng sẽ được rút ngắn lại, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng cho gia đình.
  • Trong các loại máy bơm tăng áp gia đình không thể thiếu máy bơm tăng áp mini, đây là dòng bơm tăng áp công suất nhỏ, thường sử dụng cho một mục đích nhất định và không cố định vào hệ thống cấp nước như: bơm tăng áp rửa xe ô tô, bơm tăng áp tưới cây, bơm tăng áp rửa máy lạnh, bơm tăng áp phun sương, bơm tăng áp máy lọc nước… bơm tăng áp mini còn được sử dụng cho hồ cá để lưu thông dòng nước, tạo oxy cho cá và tăng tính thẩm mỹ.

  • Ngoài các ứng dụng trong gia đình, máy bơm bù áp còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp, như bơm tăng áp nước nóng dùng cho hệ thống nồi hơi, bơm tăng áp tổng cho hệ thống cấp nước nhà cao tầng, bơm tăng áp chữa cháy…

5. Các sự cố thường gặp khi dùng bơm tăng áp

5.1. Bơm tăng áp không tự ngắt

Hiện tượng này thường là do các nguyên nhân như: rò nước, van 1 chiều bị hỏng, rơ le tự ngắt bị hỏng. Cách khắc phục trước hết là cần phải kiểm ra xem có đường nước nào bị rò, hay bị kẹt ở một thiết bị nào đó không. Nếu không có, bạn nên tháo rơ le và van 1 chiều ra để kiểm tra, nếu bị hỏng thì cần được thay mới

5.2. Bơm tăng áp không chạy

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do nguồn điện bị yếu, không ổn định hoặc do nguồn nước bị thiếu, không đủ nguồn cấp nước cũng khiến máy bơm bù áp không sử dụng được.

Cách khắc phục là nên sử dụng ổn áp để ổn định dòng điện và lựa chọn nguồn cấp nước phù hợp hoặc lắp thêm bồn chứa nước để đủ lượng nước cấp cho máy.

5.3. Bơm tăng áp kêu tạch tạch

Nguyên nhân của hiện tượng này giống với trường hợp bơm tăng áp không tự ngắt ở trên. Thêm vào đó còn một số nguyên nhân khác như:

Do bình tích áp bị lỗi dẫn đến không đủ hơi. Nếu bình bị thủng thì cần thay mới, trường hợp không bị thủng thì có thể bơm thêm hơi vào bình

Do công tắc cảm biến áp lực của rơ le tăng áp bị lỗi, khi này bạn cần mở rơ le và điều chỉnh để tăng, giảm áp lực cho phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt máy bơm tăng áp

6. Mua bơm tăng áp ở đâu

Hiện nay, bơm áp lực rất phổ biến trong đời sống của các hộ gia đình, vì vậy để tìm một nơi mua bơm là không khó. Tuy nhiên, để mua được một sản phẩm bơm tăng áp giá rẻ, tốt, bền thì lại là một điều không dễ dàng nếu bạn chưa có kinh nghiệm.

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người dùng nên đến những địa chỉ uy tín, có thương hiệu để mua sẽ đảm bảo chất lượng, chính sách bảo hành tốt và giá bơm tăng áp sẽ hợp lý.

Ebara Việt Nam là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm máy bơm mang thương hiệu Ebara, Italy với đầy đủ các dòng bơm tăng áp dùng cho gia đình cũng như bơm tăng áp công nghiệp. Cùng với đó, đội ngũ kỹ thuật và tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *