Tủ điện điều khiển máy bơm – Cấu tạo và các loại tủ điện

Máy bơm nước được sử dụng khá phổ biến hiện nay, không chỉ trong các mục đích dân dụng mà mục đích công nghiệp cũng được sử dụng nhiều. Trong công nghiệp, ngoài việc sử dụng các loại bơm công suất lớn, người ta còn lắp đặt các hệ thống với nhiều bơm kết hợp. Để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng của bơm và giúp bơm vận hành dễ dàng, chúng ta nên dùng đến tủ điện điều khiển máy bơm.

Vậy thiết bị này có đặc điểm gì? mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây

Tủ điện điều khiển máy bơm là gì?

Tủ điện điều khiển máy bơm là thiết bị dùng để khởi động, đóng cắt, cảnh báo sự cố trong quá trình bơm thông qua bảng điều khiển. Tủ điện được trang bị các thiết bị lập trình, thiết bị đóng cắt và các cảm biến để giúp việc điều khiển được thuận tiện và dễ dàng.

Tủ điện máy bơm có nhiều loại, phổ biến là Tủ điều khiển máy bơm nước 3 pha, máy bơm nước 1 pha, Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy, máy bơm luân phiên, bơm nước thải…

Cấu tạo tủ điện điều khiển máy bơm

Tủ điện máy bơm nước được cấu tạo với nhiều thiết bị điện được kết hợp với nhau, bao bên ngoài bởi lớp vỏ tủ chắc chắn. Sau đây là cấu tạo cơ bản của một tủ điện

Vỏ tủ điện

Phần vỏ tủ thường được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật, có thể đặt đứng hoặc treo tường. Các mặt đều có khả năng tháo lắp. Vỏ tủ điện được làm từ tole có độ dày 1.5 – 2mm, bên ngoài được sơn lớp tĩnh điện có khả năng chống gỉ tốt.

Thiết bị điện

Các thiết bị điện bên trong tủ thông thường gồm:

  • Thiết bị đóng cắt
  • Thiết bị kết nối
  • Đèn báo máy bơm đang hoạt động hoặc dừng
  • Đồng hồ đo
  • Nút ấn
  • Aptomat
  • Khởi động từ

Ngoài ra, Tủ điện điều khiển máy bơm nước có thể được trang bị các thiết bị chuyên dụng khác tùy theo mục đích sử dụng

Các loại tủ điều khiển máy bơm nước phổ biến

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha

Tủ điều khiển bơm 3 pha thường được dùng trong ngành công nghiệp, thủy lợi… cho các máy bơm công suất lớn hoặc hệ thống máy bơm. Tủ điện 3 pha có tác dụng điều khiển; chống mất pha, đảo pha; chống quá tải… Tủ điện 3 pha được dùng cho các loại máy bơm công nghiệp Ebara, Pentax,…

 

Tủ điện máy bơm nước 1 pha

Loại tủ này thường được dùng cho các máy bơm nhỏ, sử dụng điện áp dân dụng 1 pha. Thông thường, tủ điện sẽ được dùng cho các máy bơm chìm giếng khoan 1 pha. Có tác dụng giữ điện áp ổn định, đo lường mực nước và chống chạy khô cho máy.

tu dien may bom 1 pha

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên

Tủ điện luân phiên thường được lắp cho hệ thống gồm nhiều máy bơm nước kết hợp với nhau. Khi lắp tủ điều khiển máy bơm luân phiên, các máy bơm sẽ chạy trong một khoảng thời gian nhất định rồi nghỉ, các máy bơm khác sẽ hoạt động kế tiếp tạo thành một hệ thống liên tục. Điều này giúp máy được nghỉ ngơi, không bị quá tải mà hệ thống bơm vẫn vận hành và cấp nước thời gian dài

tu dieu khien may bom luan phien

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải

Đây là loại tủ điện thường được lắp ở các nhà máy xử lý nước thải. Thông thường, tủ điện máy bơm nước thải là tủ điện 3 pha với nhiều chức năng khác nhau, vì các loại máy bơm nước thải tại trạm xử lý đều có công suất lớn. Một số loại tủ điện bơm nước thải có trang bị biến tần, giúp điều chỉnh tần số dòng điện phù hợp với mục đích sử dụng

tu-dieu-khien-bom-nuoc-thai

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy

Tủ điện cứu hỏa, tủ điện PCCC được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống máy bơm chữa cháy. Hệ thống này là sự kết hợp của các loại bơm như Bơm điện (bơm chính), bơm diesel, bơm bù áp.

tu dien bom chua chay

Xem thêm: Máy bơm chữa cháy Ebara

Tủ điều khiển máy bơm điện (bơm chính)

Máy bơm có công suất và lưu lượng nước lớn nên được khởi động bằng chế độ tam giác. Khi thiết kế tủ, phải cần phải lưu ý bảo đảm được tính tuần tự khi khởi động và sự độc lập của nguồn cung nhiên liệu. Bởi nguồn điện sẽ bị ngắt khi xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Lưu ý: Với loại tủ điều khiển là những hệ thống bơm nước lớn, nên có thể có kèm thêm bơm mồi hoặc bơm dự phòng cho bơm chính

Tủ điều khiển máy bơm diesel

Tủ điện máy bơm Diesel sẽ gồm phần chính để điều khiển, ắc quy là nơi cung cấp nguồn điện cho hệ thống nên cần phải có sạc nguồn cho ắc quy.

Tủ điện đưa ra tín hiệu điều khiển theo chu kỳ như sau: Khởi động động cơ lần 1: Từ 10 – 15 giây. Nếu động cơ chưa khởi động thì chờ khoảng 10 giây để ắc quy hồi điện. Sau đó, tiếp tục khởi động, nếu động cơ vẫn không được thì dừng lại và thông báo với kỹ thuật để nhanh chóng khắc phục và xử lý vấn đề.

Đối với trường hợp lắp đặt bảng điều khiển điện tử thì quy trình sẽ được thực hiện theo thiết kế của bộ điều khiển từ phía nhà sản xuất.

he thong bom chua chay

Tủ điều khiển bơm trục đứng tăng áp

Máy bơm bù áp có vai trò duy trì áp lực đường ống nên chúng thường có công suất bé và nhỏ hơn công suất của máy bơm chính. Khi thiết kế loại tủ điện này, yêu cầu cần phải chú ý tới độ sụt áp suất của đường ống.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy

Tủ điện điều khiển máy bơm nước là thiết bị rất quan trọng cho máy bơm, nhất là các loại máy công suất lớn hoặc hệ thống máy bơm nước. Tủ điện giúp đảm bảo đóng ngắt an toàn, cảnh báo nguy hiểm khi máy bơm gặp sự cố, hạn chế tác động xấu xảy ra khi điện lưới gặp bất thường. Ngoài ra, một số loại tủ thông minh còn giúp người dùng chủ động lập trình công việc cho từng máy bơm, giúp tiết kiệm thời gian và điện năng rất nhiều

Hi vọng qua bài viết trên, Ebara Việt Nam đã giúp các bạn hiểu thêm về định nghĩa, cấu tạo cũng như các loại tủ điện được dùng khi lắp đặt máy bơm nước. Nếu các bạn có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *