Máy bơm nước mini có những loại nào? Ứng dụng thực tế

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người có nhu cầu sử dụng máy bơm mọi lúc mọi nơi như để bơm xe khi đi xa, xịt rửa xe, hay dùng để lọc nước bể cá. Chính vì vậy, máy bơm nước mini ra đời giúp các công việc trên trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Với kiểu dáng gọn nhẹ, hiệu suất làm việc cao, giá thành rẻ, máy bơm mini đang ngày càng được ưa chuộng hơn.

Máy bơm nước mini là gì?

Máy bơm nước mini là các loại máy bơm có công suất nhỏ chỉ từ vài W đến 200W – 300W. Điện áp sử dụng của các loại máy bơm này cũng khá thấp, có loại dùng pin chỉ 3V đến các loại dùng ác quy 12V – 24V và điện áp 1 pha 220V. Thiết kế của máy bơm mini cũng rất đơn giản và gọn nhẹ, phù hợp để mang đi mang lại, hoặc lắp tại những nơi chật chội…

may-bom-nuoc-mini

Các loại máy bơm nước mini

Máy bơm mini có thể được chia thành nhiều loại tùy theo các tiêu chí khác nhau. Ví dụ như:

Phân chia theo nhiên liệu sử dụng

  • Máy bơm nước mini điện 220V
  • Máy bơm nước mini ắc quy 12v – 24V
  • Máy bơm nước mini dùng pin 3V
  • Máy bơm nước mini chạy xăng
  • Máy bơm nước mini năng lượng mặt trời

Phân loại theo mục đích sử dụng

  • Máy bơm mini rửa xe
  • Máy bơm nước mini cho hồ cá
  • Máy bơm mini tưới cây
  • Máy bơm mini tiểu cảnh, hòn non bộ

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về một số loại bơm nước mini được dùng phổ biến hiện nay.

Máy bơm nước mini 3V

Đây là dòng máy bơm sử dụng động cơ điện mini 3V, nguồn điện là các loại pin tiểu hoặc pin đại thông thường. Máy có thiết kế rất nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, chiều dài chỉ khoảng 5cm. Máy có thể bơm nước lên cao khoảng 20cm.

may-bom-nuoc-dung-pin-3V-5V

Máy bơm nước mini 3V thường được dùng để bơm nước cho bể cá, lọc cặn bẩn và tạo oxy trong nước.

Một số loại máy bơm nước mini sử dụng điện áp 5V của pin sạc USB. Loại máy bơm mini này được dùng để bơm nước uống từ bình nước 5L, 20L…, bơm rượu, bơm xăng

may-bom-ruou

Máy bơm nước mini 12V

Máy bơm nước mini 12V là dòng máy bơm sử dụng động cơ điện 12V. Nguồn cấp điện chính cho loại động cơ này là ắc quy. Trong một vài trường hợp, người dùng có thể thông qua bộ chuyển đổi nguồn điện để chuyển điện áp 220V thành 12v và cắm vào máy.

may-bom-day-cao-12v

Máy thường được dùng để làm hệ thống phun sương, tưới cây; Bơm tăng áp cho một số thiết bị như máy giặt, bình nóng lạnh; rửa xe, tưới cây, phun thuốc trừ sâu… Một số loại máy bơm chìm mini 12V được dùng để bơm hồ cá, tạo oxy cho nước, và bơm nước cho hòn non bộ.

Máy bơm nước mini 220V

Máy bơm nước mini 220V sử dụng động cơ điện 1 pha 220V, loại điện áp dân dụng thông thường. Máy thường có kích thước cũng như công suất lớn hơn nhiều so với các dòng máy bơm chạy pin hoặc ắc quy.

may bom nuoc wilo PB
           Máy bơm nước Wilo PB

Máy thường được dùng để bơm nước sinh hoạt sử dụng trong gia đình; bơm xịt rửa xe; bơm tưới cây, cọ rửa chuồng trại; bơm tăng áp cho một thiết bị trong gia đình như máy giặt, vòi sen; một số loại bơm chìm mini 220V được dùng để hút nước thải sinh hoạt, bơm nước cho hồ cá, đài phun nước…

Tiêu biểu cho các dòng máy bơm chìm nước thải mini cho hộ gia đình là Ebara Best one MA

ebara-best-one

Máy có thiết kế toàn thân bằng inox không gỉ, có khả năng chống ăn mòn hóa chất rất tốt. Động cơ công suất 230W cho khả năng cấp nước với lưu lượng lên tới 10.2m³/h, cột áp tối đa tới 9.3m

Máy bơm chìm nước thải mini Ebara Best one MA được sử dụng để bơm nước thải, nước mưa tầng hầm trong gia đình; bơm nước thải chuồng trại; Cung cấp nước cho đài phun nước, sân vườn, tiểu cảnh…

Máy bơm nước mini chạy xăng

Máy bơm mini chạy xăng là loại máy bơm sử dụng động cơ xăng 4 thì, máy có công suất lớn có thể lên tới vài HP. Sở dĩ gọi là máy bơm mini, vì so với các dòng máy bơm chạy xăng thông thường thì các dòng máy này sử dụng động cơ có công suát nhỏ hơn khá nhiều, thiết kế của máy cũng rất gọn gàng, có thể xách đi xách lại thuận tiện

may-bom-nuoc-mini-honda
  Máy bơm nước mini chạy xăng Honda

Máy bơm xăng mini thường được dùng để bơm nước cung cấp cho tưới tiêu ruộng đồng, vườn cây ăn quả. Vì sử dụng động cơ xăng, nên máy dễ dàng mang đi mang lại. Thiết kế nhỏ gọn, chỉ cần một người bình thường cũng có thể xách được dễ dàng, không cồng kềnh như các loại máy bơm nước chạy xăng thông thường.

Máy bơm nước mini năng lượng mặt trời

Thông thường, máy bơm nước mini sử dụng năng lượng mặt trời là các máy bơm chìm dùng để bơm nước cho bể cá, tiểu cảnh. Loại máy bơm này có tấm pin mặt trời được đặt ngoài trời nắng sẽ chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng với điện áp 12V, cung cấp cho bơm hoạt động.

may-bom-mini-nang-luong-mat-troi

Máy có ưu điểm là có thể lắp đặt tại những nơi không có nguồn điện, mang đi mang lại thuận tiện, dễ dàng. Máy bơm mini năng lượng mặt trời được thiết kế đảm bảo an toàn điện rất tốt, chống chập cháy và không gây nguy hiểm cho người.

Nhược điểm của dòng máy này là chỉ sử dụng được khi có nắng, càng nắng to máy chạy càng khỏe. Công suất của máy cũng không cao nên chủ yếu máy thường được đặt một chỗ và thích hợp nhất để bơm nước tiểu cảnh, hồ cá.

Tư vấn chọn mua máy bơm nước mini

Máy bơm nước mini loại nhỏ đa phần được sản xuất tại Trung Quốc và được các thương nhân nhập theo lô về Việt Nam. Ngoại trừ một số loại máy bơm nước mini chính hãng như Ebara, Pentax được nhập từ Italia hay Hanil, Wilo của Hàn Quốc…

may-bom-nuoc-mini-trung-quoc

Chính vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng của mình, và điều kiện kinh tế, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn các loại bơm mini phù hợp.

Ví dụ như với nhu cầu lọc nước cho bể cá nhỏ thì chỉ cần mua loại máy bơm nước mini Trung Quốc với giá chỉ vài chục đến vài trăm ngàn. Tuy nhiên, với các nhu cầu lớn như bơm nước cho đài phun nước lớn, hoặc tiểu cảnh, non bộ, bơm nước thải hộ gia đình thì người dùng nên cân nhắc lựa chọn máy bơm nước mini chính hãng để đạt được hiệu quả cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *