Khớp nối nhanh bơm chìm: Giải pháp tiên tiến cho việc tháo lắp bơm chìm nước thải

Bơm chìm nước thải là một dòng bơm đặc biệt được đặt trực tiếp vào trong nước. Do vậy việc lắp đặt bơm chìm cũng đặc biết và có rất nhiều khác biệt so với bơm cạn. Việc bơm đặt trực tiếp xuống  nguồn nước thải nên tháo lắp cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bơm trên cạn vì vậy khớp nối nhanh bơm chìm chính là một giải pháp cực kỳ hiệu quả giúp việc tháo lắp trở nên đơn giảm hiệu quả. Với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng khớp nối nhanh ngày càng được sử dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Sau đây, mời các bạn cùng tìm hiểu về các loại khớp nối nhanh, ưu nhược điểm và lưu ý qua bài viết “Khớp nối nhanh bơm chìm: Giải pháp tiên tiến cho việc tháo lắp bơm chìm nước thải

1. Khớp nối nhanh bơm chìm là gì?

Khớp nối nhanh (Auto Coupling) là thiết bị kết nối bơm với đường ống xả thải. Khớp nối nhanh thường cấu tạo bằng gang hoặc nhựa trượt trên thanh inox tác dụng nâng đỡ, định hướng bơm khi thả xuống hoặc kéo lên mà không phải tháo ống xả. Từ đó khiến việc tháo lắp bơm tiện lợi đặc biệt khi bơm trục trặc hoặc cần tháo bơm khi bể thải đầy nước.

khop-noi-nhanh-bom-chim

2. Khớp nối nhanh có mấy loại? Những loại bơm nào có thể lắp được khớp nối nhanh?

Câu hỏi được khách hàng thắc măc khá nhiều đó là “tôi đã mua bơm nhưng không biết sử dụng khớp nối nhanh loại nào?”. Để trả lời cho câu hỏi này thì đầu tiên cần xác định kích thước họng và đặc điểm họng xả của con bơm.

Không phải bơm nào cũng có thể lắp khớp nối nhanh. Chỉ những bơm thải dạng họng ngang mới có thể lắp khớp nối nhanh còn những bơm dạng họng đứng  thì không lắp được. Ví dụ với bơm Tsurumi thì dòng bơm B, U, PU… lắp được khớp nối nhanh, dòng  LH, KTZ… họng đứng sẽ không lắp được khớp nối nhanh.

lap-khop-noi

Vấn đề thứ 2 là xác định kích thước họng xả, bơm thải thông thường họng xả D50, D80, D100, D150, D200… việc xác định được kích thước họng xả để chọn khớp nối nhanh có kích thước tương đương. Và thường khớp nối nhanh sẽ lắp vừa cho vài dòng bơm có kích thước họng xả giống nhau của cùng 1 hãng. Thường khớp nối nhanh chỉ lắp vừa cho bơm của hãng đó ví dụ khớp nối nhanh Pentax không lắp vừa cho Bơm chìm nước thải Ebara, hay Tsurumi… và ngược lại, ngoài ra trên thị trường có nhiều loại khớp nối nhanh khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến tư vấn viên trước khi mua để mua được khớp chất lượng và phù hợp với bơm.

3. Ưu điểm nhược điểm của khớp nối nhanh cho bơm chìm thải

3.1 Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian và chi phí tháo lắp, việc lắp khớp nối nhanh giúp cho việc tháo lắp bơm đơn giản hơn rất nhiều từ đó tiết kiệm được chi phí nhân công, rút ngắn thời gian sửa chữa nâng cao được hiệu quả làm việc. Khớp nối được lắp cố định 1 lần và sau đó chỉ cần di chuyển xích được gắn vào bơm để kéo bơm lên xuống. Thông thường nếu lắp khớp nối cứng, muốn tháo bơm lên cần có người xuống dưới bể để thi công, vấn đề này cực kỳ nan giải khi bể thải chất lượng nước không tốt và mực nước cao, chúng ta tốn chi phí mua thêm bơm khác để hút hết nước, xuống bể trực tiếp cũng rất mất vệ sinh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe kỹ thuật.  Đặc biệt với những bơm có trọng lượng lớn thì chúng ta lại càng thấy tác dụng tuyệt với của khớp nối nhanh

– Khớp nối nhanh thường được cấu tạo bằng gang thép, nhựa PP… đều là những vật liệu có độ bền cao, chịu được áp lực.

lap-khop-noi-nhanh-bom-chim

3.2 Nhược điểm

– Tăng thêm chi phí lắp đặt, chi phí lắp đặt sẽ tăng hơn so với việc lắp khớp cứng thông thường do phát sinh chi phí mua khớp nối nhanh, thanh trượt inox, phụ kiện…

– Khớp nối thường chỉ phù hợp với 1 dòng bơm nhất định, trường hợp thay bơm khác thì sẽ phải thay toàn bộ khớp nối mới.

4. Lưu ý khi sử dụng khớp nối nhanh bơm chìm

Khi sử dụng khớp nối nhanh bơm chìm, cần lưu ý những đ3iều sau đây:

  • Kiểm tra kích thước của bơm chìm trước khi mua khớp nối nhanh bơm chìm để đảm bảo phù hợp.

khop-noi-va-khong-khop

  • Sử dụng khớp nối nhanh bơm chìm với đường ống dẫn nước và bể chứa nước có kích thước và chất liệu phù hợp. Ví dụ bể thải có tính axit chọn bơm và khớp inox hoặc nhựa hạn chế ăn mòn…

Trong quá trình tháo lắp tuyệt đối không được kéo bơm bằng cáp của bơm mà hãy dùng bằng xích hoặc cáp treo tránh là đứt dây điện.

Trên đây là những chia sẻ của Ebara Việt Nam về Khớp nối nhanh bơm chìm nước thải. Hi vọng qua bài viết kể trên, các bạn đã thu được những kiến thức bổ ích trong quá trình lựa chọn và sử dụng sản phẩm bơm chìm nước thải. Để được tư vấn một cách cụ thể hơn, các bạn vui lòng gọi điện tới Hotline 0969 623 286 để được tư vấn một cách cụ thể hơn. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *