Máy xới đất là gì? Có những loại nào?

Máy xới đất dần trở thành một trong những thiết bị chuyên dụng không thể thiếu đối với bà con nông dân. Giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả làm đất, đảm bảo hiệu suất trồng trọt là ưu điểm khi sử dụng thiết bị này. Vậy máy xới đất là gì? Có những loại nào?

Máy xới đất là gì?

Máy xới đất là thiết bị quan trọng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Tên gọi đã thể hiện chức năng chính của loại thiết bị này – cày xới đất. Máy được thiết kế để có cày đất, xới đất tốc độ nhanh mà không tốn nhiều sức lực của con người.

Máy có thể vận hành bằng động cơ dầu hoặc động cơ xăng tùy thuộc vào từng thiết kế. Điểm đặc biệt nằm ở lưỡi phay cho phép máy xới đất có thể di chuyển ở độ sâu khoảng 12-20 cm để lật tung đất lên. Bề rộng phạm vi hoạt động mỗi luống đất khi di chuyển khoảng 80-110 cm.

Thiết bị có thể hoạt động cho những nơi có đất cứng hoặc khu vực bùn lầy, nhão tùy thuộc vào từng dòng máy. Vốn dĩ công việc cày xới đất tốn rất nhiều sức lực con người. Bản thân mỗi người cũng không thể làm việc liên tục mà phải nghỉ ngơi để lấy lại sức. Máy xới đất giải quyết vấn đề bằng việc làm đất tơi xốp trong thời gain ngắn, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí thuê người.

Máy xới đất có những loại nào?

Có thể nói máy xới đất chính là người bạn cần thiết, quan trọng của nhà nông. Ngày nay các loại máy xới đất được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế để có thể làm cùng lúc nhiều việc khác nhau, di chuyển trên địa hình khác nhau. Vì vậy chủng loại sản phẩm rất đa dạng. 

Chưa tính đến thông số kỹ thuật cụ thể cũng đã có rất nhiều loại phân biệt dựa theo động cơ, địa hình làm việc, đặc điểm về thiết kế. Trong đó phổ biến phải kể đến như:

Máy xới đất chạy bằng xăng

Dòng máy xới đất chạy bằng xăng sử dụng nhiên liệu hoạt động là xăng. Người ta thiết kế để máy có thể làm việc ổn định, bền bỉ. Do đó máy xới đất chạy bằng xăng chủ yếu vận hành ở những nơi có bề mặt bằng phẳng mới phát huy được hiệu quả cao nhất. Ưu điểm của máy nằm ở tốc độ làm việc cao nên giúp tiết kiệm thời gian và công sức cày xới.

Máy xới đất chạy bằng dầu

Dòng máy xới đất chạy dầu hoạt động thông qua nguồn nhiên liệu là dầu diesel. Máy được thiết kế công suất lớn hơn hẳn so với máy xới đất chạy bằng xăng để có thể hoạt động mạnh mẽ trên những địa hình đặc biệt. Điển hình như nơi có đất gồ ghề, đất cứng hoặc khu vực khô cằn, nhiều năm chưa canh tác.

Máy xới đất làm vườn 

Dòng máy xới đất chuyên dụng để làm vườn thường sở hữu thiết kế nhỏ gọn và dễ điều khiển để có thể luồn lách vào chỗ hẹp. Hơn nữa máy còn có trọng lượng không lớn nên đảm bảo di chuyển dễ dàng hơn. Loại máy xới đất làm vườn thường tích hợp thêm khả năng tạo rãnh và lên luống bên cạnh chức năng làm tơi đấy cơ bản. Thường phay có thể đạt độ sâu từ 15-30 cm.

Máy xới đất làm ruộng

Không giống với máy xới đất làm vườn, máy xới đất làm ruộng thường sở hữu thiết kế lớn hơn để tăng hiệu suất làm việc cùng lúc. Loại máy này có thể cày xới, làm tơi đất nhanh chóng, hiệu quả cao. Không gian áp dụng đa dạng với ruộng nước, ruộng cạn hoặc ruộng bậc thang.

Máy xới đất bánh xích

Những loại máy xới đất sở hữu bánh xe thông thường sẽ gặp tình trạng sa lầy, không thể di chuyển được nếu làm việc ở vùng đất nhão, bùn lầy. Vì thế máy xới đất đã được cải tiến bộ phận bánh xe để phù hợp với những môi trường đặc biệt này. Bánh xe thông thường đã được thay bằng bánh xích cho phép quay tròn, di chuyển dễ dàng để cày xới đất mà không lo sa lầy.

Máy xới đất liên hợp

Dòng máy xới đất liên hợp là sản phẩm mới kết hợp giữa tính năng cày xới cơ bản với một chức năng khác. Chức năng đó là trục đất. Tức là đất sau khi được cày xới lên đạt được độ tơi xốp như mong muốn sẽ có bộ phận trục san phẳng lại. Loại máy xới đất hai trong một này giúp người nông dân bớt một công đoạn khi trồng trọt mà chi phí trang bị tương đương.

Máy xới đất cầm tay

Máy xới đất cầm tay hay còn được gọi với tên máy xới đất mini khá phổ biến trong thời điểm hiện tại. Một số gia đình không có ruộng đồng hoặc vườn trồng cây rộng. Thay vào đó là một khoảnh vườn vừa phải trồng rau, trồng cây ăn quả. Như vậy những loại máy xới đất cỡ lớn trên không phù hợp. 

Chi phí cao, nhu cầu sử dụng không nhiều, tốn chỗ khi cất trữ. Máy xới đất mini giải quyết vấn đề nhờ kích thước nhỏ, tiện dụng, giá thành rẻ. Ngược lại công suất của máy thường không cao.

Ngoài những dòng máy xới đất trên thì hiện còn nhiều loại máy khác được phân biệt dựa theo công suất, loại động cơ, dung tích xi lanh… Người mua nên tham khảo kỹ trước khi quyết định thanh toán để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Quý khách tham khảo nhiều sản phẩm máy xới đất đa năng mini tại: https://mayxoidat.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *